|
|
| Theo các ghi nhận của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư, từ đầu mùa đông đến nay, thời tiết khá "đỏng đảnh". |
Thông thường rét đậm có 2 loại: rét khô và rét ẩm. Rét ẩm bao giờ cũng kèm theo mưa vì thế nhiệt độ nhích lên rất chậm. Đợt rét giữa tuần trước là rét ẩm vì thế, nhiệt độ không nhích lên mấy khiến cho nhiệt độ thấp kéo dài từ tuần này gối sang tuần khác. Dự báo sang tuần sau (từ ngày 15 trở đi) nhiệt độ mới có khả năng nhích dần lên.
Theo các ghi nhận của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư, từ đầu mùa đông đến nay, thời tiết khá "đỏng đảnh". Đầu mùa đông (tháng 11/2011) vừa qua, nhiệt độ ấm một cách bất thường, cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) tới 1 - 3oC.
Do nhiệt độ đầu mùa đông tăng đột ngột khiến các nhà làm khí tượng có những "chuẩn đoán" chưa chính xác về mùa đông năm nay. "Khi thấy tháng 11 ấm hơn TBNN, chúng tôi đã dự báo mùa đông năm nay rét đậm đến muộn và cường độ không mạnh. Tuy nhiên bước vào tháng 12, khí quyển bất ngờ thay đổi. Thực tế, từ tháng 12/2011 đến thời điểm này, nhiệt độ đã xuống thấp hơn TBNN", ông Hải nói.
Cụ thể, trong tháng 12/2011, nhiệt độ đã xuống thấp hơn TBNN từ 0,5 - 1oC. Đối với tháng Giêng này (tháng 1/2012), nhiệt độ cũng có xu hướng giảm hơn so với TBNN. Thực ra, tháng 1 bao giờ cũng là tháng rét nhất trong năm, thông thường, hầu hết các ngày trong tháng đều lạnh. Cụ thể, nhiệt độ trung bình cả tháng 1 ở Hà Nội ở mức xấp xỉ từ 16 - 16,5oC. Tuy nhiên, nhiều khả năng tháng 1 năm nay, nhiệt độ ở Hà Nội có thể xuống thấp hơn TBNN ở mức xấp xỉ 15 - 16oC. Cụ thể, nhiệt độ ngày 4 - 5/1/2012, nhiệt độ đã thấp xuống mức kỷ lục.
Hơn nữa, còn một điểm đáng chú ý nữa là thông thường xen giữa những đợt rét đậm, rét hại là các đợt rét thường, thậm chí là có những ngày nắng ấm. Tuy nhiên, từ đầu năm mới đến giờ, các đợt rét liên tiếp gối đầu nhau.
Đón Tết trong rét
Giải thích hiện tượng miền Nam có rét, các chuyên gia khí tượng của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư cho biết, đây không phải là hiện tượng quá bất thường. Rét bao giờ cũng khuếch tán và lan rộng ra cả nước. Vì thế, nếu ở Bắc Bộ có rét đậm thì ở Nam Bộ thời tiết cũng sẽ ở mức "se se lạnh". Điều này đã được thấy trong năm 2008, khi đợt rét đậm kéo dài hơn 30 ngày ở Bắc Bộ, thời tiết ở Nam Bộ cũng "giảm nhiệt" khá nhiều.
Liên quan đến thời tiết vào dịp Tết Nguyên đán, dự báo, trong 9 ngày nghỉ Tết năm nay, một nửa số ngày đó, thậm chí là nhiều hơn thế sẽ có rét. Thông thường do tháng Giêng ngày rét khá nhiều vì thế, nếu Tết rơi vào tháng Giêng thì khả năng rét rất cao. Nếu Tết rơi vào tháng 2 (nhiệt độ tháng 1 và tháng 2 chênh nhau từ 1 - 2
oC) thì khả năng đón Tết trong ấm áp lại nhiều hơn.
Theo các phân tích mới nhất thì từ nay đến hết mùa đông sẽ còn vài đợt rét đậm, rét hại nữa xảy ra. Thông thường, trong một mùa đông thường xảy ra từ 5 - 7 đợt rét đậm. Tính đến nay đã có 3 đợt xảy ra.
Ông Lê Thanh Hải cho biết thêm, việc dự báo thường chỉ đảm bảo chính xác trong vòng 10 ngày. Dự báo xa cho từ nay đến hết mùa đông là điều rất khó. Hiện chưa có các dấu hiệu cho thấy trong thời gian tới sẽ xảy ra các đợt rét đậm, rét hại kéo quá dài, những đợt rét xuống dưới mức rét hại ở đồng bằng (dưới 10
oC).
| Các chuyên gia cho biết, người ta có thể đốt dầu, đốt củi để xua tan sương muối. Trên những cánh đồng trồng cam ở Mỹ, vào mùa đông giá rét, để tránh cho cam "chết" vì sương muối, người ta làm những thùng dầu ở gần cách gốc cam, đốt dầu lên, nhiệt độ cao từ lửa sẽ giúp xua tan sương muối. Tuy nhiên, các này chỉ có tác dụng cho phạm vi nhỏ hẹp. Cả một không gian rộng lớn như Sapa, Mẫu Sơn, Sìn Hồ... không thể áp dụng cách đó để xua tan sương muối. Cách tốt nhất là có những biện pháp phòng chống tích cực cho cây trồng và vật nuôi. |
Theo Bee.net.vn