Công nghệ

Các công đoạn kê khai thuế qua mạng

Kê khai thuế qua mạng cần thực hiện bao nhiêu bước? Bài viết sau sẽ hướng dẫn chi tiết cách kê khai thuế qua mạng một cách đơn giản, cụ thể và dễ hiểu nhất cho doanh nghiệp.

Bước 1: Đăng ký tài khoản kê khai Thuế qua mạng trên trang thông tin của Tổng cục Thuế

Bước này chỉ thực hiện 1 lần duy nhất trong lần đầu tiên kê khai thuế qua mạng, những lần thực hiện sau doanh nghiệp chỉ cần tải bản kê khai thuế lên theo tài khoản đã đăng ký. Để tránh mất thời gian, người kê khai phải nắm rõ các thông tin của đơn vị mình, tránh sửa đi sửa lại nhiều lần.
Người kê khai truy cập vào trang thông tin chuyên nhận tờ khai của Tổng cục Thuế là http://noptokhai.gdt.gov.vn/.  

Nhấn vào nút Đăng ký ở góc phải màn hình trong lần đầu kê khai, ở các lần sau kế toán chỉ cần Đăng nhập trực tiếp vào tài khoản của doanh nghiệp.

Khi đó, các thông tin cần đăng ký của tài khoản doanh nghiệp sẽ hiện ra. Những dữ liệu này cần trùng khớp với nhau để tờ khai thuế hiển thị thông tin đúng nhất. 

Ngay khi ấn Tiếp tục thì hệ thống sẽ yêu cầu người sử dụng xác nhận chữ ký số tương ứng với mã số thuế khi đăng ký. Bạn chỉ cần cắm USB token vào máy tính là các thông tin trong đó sẽ được cập nhật lên hệ thống. 

Khi xác nhận xong thì bạn đăng nhập vào email đã đăng ký và nhận tài khoản cùng mật khẩu để kê khai thuế qua mạng. Email đăng ký nên là email chuyên nhận thông báo từ các cơ quan nhà nước để tránh tình trạng bỏ sót mail.

kê khai thuế qua mạng

Ngay khi nhận được tài khoản, bạn nên đăng nhập đổi mật khẩu ngay để tránh mất tài khoản. Hầu hết mật khẩu do hệ thống Tổng cục Thuế đưa ra đều đồng bộ giống nhau là “tc123”. 
Thời gian đăng ký tài khoản: 1 phút.

Bước 2: Đăng ký các tờ khai doanh nghiệp sẽ sử dụng 

Tùy vào mục đích sử dụng mà kế toán chọn tờ kê khai thuế qua mạng phù hợp với doanh nghiệp. Tờ khai đã có mẫu sẵn theo từng mục rất dễ hiểu nên người lựa chọn không tốn quá nhiều thời gian ở phần này. 

Doanh nghiệp sẽ phải lựa chọn mẫu tờ khai, khoảng thời gian kê khai và mốc bắt đầu kê khai.  
Kế toán cần lựa chọn tất cả các tờ khai mà quá trình hoạt động doanh nghiệp cần kê khai. Sau đó nhấn Tiếp tục, màn hình sẽ hiển thị “Danh sách tờ khai đã đăng ký nộp qua mạng” (danh sách này có thể sửa đổi theo nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp theo thời gian). 

Thời gian lựa chọn tờ khai là 30 giây.

Bước 3: Hướng dẫn kê khai thuế qua mạng bằng phần mềm HTKK

Sau khi đăng ký và chuẩn bị mọi dữ liệu cần thiết, bạn khởi động phần mềm HTKK đã tải ở bước 1 để tiến hành tạo tờ khai. Phần mềm sẽ yêu cầu đăng nhập mã số thuế để thiết lập thông tin theo những gì bạn đã đăng ký. 

Kế toán chọn một mẫu kê khai theo nhu cầu, điền các thông tin chính xác muốn kê khai rồi chọn Kết xuất XML để nộp lên hệ thống của Tổng cục Thuế. Bản lưu nên để vào folder chuyên dụng để tránh nhầm lẫn hay tốn thời gian tìm kiếm khi tải file lên. 
Thời gian kê khai là 2 phút.

Bước 4: Nộp tờ kê khai thuế qua mạng

Sau khi đã chuẩn bị tờ khai xong, doanh nghiệp sẽ thực hiện tải bản khai lên hệ thống. Kế toán tiếp tục mở cửa sổ truy cập http://nhantokhai.gdt.gov.vn lên, chọn NỘP TỜ KHAI.
Sau đó chọn tệp đã khai ở phần mềm HTKK đã lưu vào máy trước đó. Để tránh tải nhầm file bạn nên ghi nhớ hoặc đặt tên file theo kỳ. 

Sau khi tải file lên, kế toán sẽ phải thực hiện thêm một bước ký số rồi mới nộp tờ khai lên hệ thống của Tổng cục thuế. 

Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên, doanh nghiệp đã thực hiện xong bước kê khai thuế qua mạng lần đầu tiên. Hệ thống của cơ quan thuế sẽ gửi đến email bạn đã đăng ký một thông báo “đã kê khai thành công”. 

Mặc dù khi hệ thống thông báo tờ khai của doanh nghiệp đã tải lên thành công nhưng kế toán vẫn nên kiểm tra lại kết quả tại mục Tra cứu tờ khai ở thanh menu.

Thời gian tải tờ khai lên là 30 giây.

Bước 5: Tra cứu tờ kê khai thuế qua mạng

Khi Tra cứu, kế toán sẽ phải điền tên tờ khai, kỳ tính thuế để hệ thống đưa ra kết quả tra cứu chính xác. 
Thời gian tra cứu là 30 giây. 

https://tapchiphunu.net/

https://tapchiphunu.net/cong-nghe/

Comment here