Phong thuỷ

Cách bài trí bàn thờ hợp phong thủy

Từ xa xưa, phong tục thờ cúng tổ tiên đã đi sâu vào nếp sống của các gia đình. Do vậy, phòng thờ luôn được coi là vị trang nghiêm nhất trong nhà, là nơi kết nối những người đã khuất với con cháu. Thờ cúng thể hiện lòng thành kính và ước nguyện với thần thánh, tổ tiên. Theo phong thủy, nếu bàn thờ được bài trí phù hợp sẽ giúp gia đình nhận được những điều tốt lành. Hãy tìm hiểu cách bài trí bàn thờ hợp phong thủy trong bài viết dưới đây nhé.

1. Cách bài trí bàn thờ

Cách bài trí bát hương theo phong thủy

Theo quan niệm của ông cha ta, bát hương chính là nơi giáng của các vị thần thánh và ông bà tổ tiên. Bát hương chính là sợi dây vô hình để kết nối thế giới tâm linh với chúng ta. Vì vậy, bát hương cần có sự phân chia giữa “quan lại” và dân chúng.

Tại các vùng đồng bằng Bắc bộ, người dân thường đặt ba bát hương trên một bàn thờ. Nếu đứng từ bên ngoài nhìn vào, ba bát hương có thứ tự lần lượt như sau: gia tiên bên phải, thổ công ở chính giữa và bà cô tổ bên trái. Đặc biệt, bát hương thổ công thường đặt cao hơn hai bát hương còn lại.

Cách bài trí bàn thờ theo phong thủy

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ

Bàn thờ chính là nơi linh thiêng nhất trong mỗi gia đình. Khi có người thân mất đi, con cháu thường đặt di ảnh của người đã khuất nhằm tưởng nhớ công ơn và thờ cúng.

Một số nguyên tắc cơ bản khi đặt ảnh trên bàn thờ:

  • Ảnh phải được đặt sau bát hương

  • Ảnh thờ được đặt trang nghiêm trên bàn thờ theo nguyên tắc : “Nam tả- Nữ hữu” (tức nam trái- nữ phải).

  • Không nên đặt chung ảnh ông bà, nên đặt ảnh ông và bà mỗi người một bên nhằm đảm bảo sự tôn nghiêm và tính cân đối.

2. Một số lưu ý về vị trí đặt bàn thờ

Không nên đặt bàn thờ hướng cửa ra vào hoặc gần cửa sổ

Theo quan niệm của phong thủy, khi đặt bàn thờ hướng trực tiếp với cửa hoặc gần cửa sổ sẽ làm thoát khí, gia đình khó gặp vận may. Do vậy, gia chủ nên tránh hai vị trí trên nhé.

Không kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm

Nhà tắm, nhà vệ sinh được quan niệm là những nơi không sạch sẽ. Rất nhiều gia đình vì không để ý hoặc do không gian chật hẹp đặt bàn thờ gia tiên cạnh nhà tắm hoặc nhà vệ sinh, khiến không gian thờ cúng không thiêng liêng.

Bàn thờ nên được đặt ở vị trí trang nghiêm

Đặt bàn thờ theo hướng Tây Bắc

Hướng Tây Bắc được coi là hướng phù hợp để đặt bàn thờ. Đặt bàn thờ theo hướng này sẽ giúp gia đình đón nhận những sinh khí tốt lành, gặp nhiều bình an, may mắn.

Phòng thờ phải có ánh sáng vừa phải

Phòng thờ nên được đặt tại nơi có ánh sáng ấm cúng, hài hòa, không quá sáng hoặc không quá tối, tránh tạo cảm giác lạnh lẽo.

Thường xuyên vệ sinh bàn thờ

Nếu các bạn chỉ quan tâm đến cách bài trí bàn thờ mà không chú trọng đến việc vệ sinh thì các bạn đã hoàn toàn sai lầm. Bàn thờ cần được thường xuyên vệ sinh sạch sẽ và thắp nhang. Công việc vệ sinh cần được thực hiện cẩn thận và tỉ mỉ. Nước và khăn để vệ sinh bàn thờ phải sạch sẽ.

Bàn thờ cần được vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên

Vị trí đặt bàn thờ phù hợp

Bàn thờ cần được đặt cân xứng với chiều cao ngôi nhà: không quá cao hoặc không quá thấp. Nếu đặt quá cao sẽ gây khó khăn khi thờ cúng còn đặt quá thấp sẽ không tạo nên sự nghiêm trang.

Bài trí bàn thờ đúng cách không chỉ giúp căn nhà đẹp mắt mà còn giúp tạo sinh khí tốt lành cho gia đình. Hy vọng qua bài viết trên các độc giả đã biết cách bài trí bàn thờ hợp phong thủy và áp dụng thật thành công nhé!

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Hướng dẫn chọn bàn thờ phật đẹp ưng ý

Những lưu ý cần biết về đặt bộ bàn ghế phòng khách hợp lý