Đời sốngLàm đẹpSức khỏe

Tìm hiểu về những cách chữa viêm lợi tại nhà cực kỳ hiệu quả

Viêm lợi là một trong những bệnh lý răng miệng thường xảy ra nhất mà rất nhiều người đã và đang gặp phải. Tuy viêm lợi không phải là một bệnh lý quá nặng nhưng nó khiến cho người bệnh luôn cảm giác khó chịu, không tập trung làm gì được, ảnh hưởng đến tâm lý và cả bữa ăn cũng kém ngon đi. Thậm chí nếu không có phương án chữa trị kịp thời, hợp lý, bệnh lý này có thể phát triển nặng hơn, gây đến những hậu quả nặng nề đến sức khỏe về lâu về dài của người bệnh mà không ai mong muốn. Những cách chữa viêm lợi tại nhà được ưu tiên hơn cả và được ứng dụng nhiều các vật liệu đông y, rất hiệu quả. Vậy viêm loại là gì? Nguyên nhân gây viêm lợi? Có những cách chữa viêm lợi tại nhà nào? Hãy cùng Nha khoa Oze dõi theo bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp cho những câu hỏi trên nhé!


Tìm hiểu về những cách chữa viêm lợi tại nhà cực kỳ hiệu quả

Tìm hiểu về những cách chữa viêm lợi tại nhà cực kỳ hiệu quả

I. Viêm lợi là gì?

Theo thống kê, có đến 80% dân số trên thế giới đều đang và đã từng mắc phải bệnh lý viêm lợi với mức độ nặng nhẹ khác nhau. Viêm lợi chính là tình trạng viêm nhiễm ở nướu răng. Đây cũng được xem là bước đầu trước khi phát triển thành bệnh lý viêm nha chu với những biểu hiện thường thấy chính là: nướu xuất hiện mảng bám, bị sưng đỏ gây đau nhức và dễ bị chảy máu khi ta có tác động lực lên. Khi bệnh không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí là gây mất răng và ảnh hưởng đến thần kinh.

II. Nguyên nhân gây viêm lợi

– Vệ sinh răng miệng kém: khi những mảng bám cứng đầu còn sót lại trong miệng sau những bữa ăn ngon miệng không được vệ sinh sạch sẽ, triệt để, đây sẽ trở thành nơi có điều kiện sinh sôi và phát triển tốt nhất cho các vi khuẩn răng miệng. Lúc này, chúng sẽ tấn công vào vị trí chân răng, sản sinh ra những enzym với khả năng phá hủy sự liên kết của các biểu mô kết nối giữa lợi và răng. Sự liên kết giữa lợi và răng không còn đủ mạnh, gây ra vị trí thích hợp để sản sinh viêm lợi

Vi khuẩn tấn công vào chân răng khiến sự liên kết biểu mô không còn bền vững

Vi khuẩn tấn công vào chân răng khiến sự liên kết biểu mô không còn bền vững

Dinh dưỡng kém: Khi những dưỡng chất nuôi dưỡng nướu bị thiếu đi cũng sẽ dẫn đến tình trạng viêm. Những bữa ăn hàng ngày của bạn có một chế độ dinh dưỡng không lành mạnh và cân bằng, gây nên những mảng bám cứng đầu trên răng, tạo điều kiện cho viêm lợi phát triển. Ví dụ như vitamin C khi thiếu sẽ khiến sức đề kháng giảm, gây ra căn bệnh viêm lợi. 

– Giảm tiết nước bọt: Khi bạn sử dụng một số thuốc khiến cho lượng nước bọt tiết ra bị giảm (chống trầm cảm, lợi niệu, histamin,…) hoặc bạn mắc phải những bệnh lý với hiện tượng giảm nước bọt cũng khiến cho viêm lợi dễ phát triển hơn. Vì khi thiếu nước bọt, các mảng bám rất dễ hình thành.

Đọc thêm: Có nên cạo vôi răng định kỳ không

Co đồng tử – Nguyên nhân và Dấu hiệu nhận biết

Những điều cần biết khi muốn mua nhà trả góp

– Thay đổi hormone khi mang bầu: Nội tiết tố sẽ thay đổi nhiều trong khoảng thời gian mang bầu, khiến cho sức đề kháng giảm, nướu cũng sẽ dễ dàng bị tấn công bởi các vi khuẩn răng miệng hơn.

Khi hormone thay đổi vì mang bầu cũng bị viêm lợi

Khi hormone thay đổi vì mang bầu cũng bị viêm lợi

III. Cách chữa viêm lợi tại nhà

– Sử dụng nước súc miệng thảo dược: Cách chữa viêm lợi tại nhà nhanh chóng, đơn giản dễ thực hiện nhất chính là sử dụng nước súc miệng thảo dược. Lựa chọn nguồn gốc thảo dược sẽ giúp tối ưu được việc nuôi dưỡng, tăng cường sức khỏe lợi, loại bỏ vi khuẩn răng miệng mà không gây châm chích, rát và khô miệng như những loại nước súc miệng hóa chất khác.

– Sử dụng chỉ nha khoa thay tăm: Là một trong những cách chữa viêm lợi tại nhà liên quan đến thói quen vệ sinh răng miệng, sử dụng chỉ nha khoa còn mang đến nhiều lợi ích hơn thế. Chỉ nha khoa giúp loại bỏ triệt để những thức ăn thừa còn đọng lại ở tận những kẽ răng và những vị trí khó nhìn, cũng triệt để loại bỏ cơ hội cho mảng bám và vi khuẩn phát triển.

– Bổ sung vitamin C: Sức đề kháng chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trong cách chữa viêm lợi tại nhà, đây cũng là nguyên lý giúp răng miệng khỏe mạnh. Hãy bổ sung vitamin C đầy đủ để phòng tránh bệnh lý viêm lợi nhé!

Bổ sung vitamin C chính là cách chữa viêm lợi tại nhà hiệu quả

Bổ sung vitamin C chính là cách chữa viêm lợi tại nhà hiệu quả

Vậy những cách chữa viêm lợi tại nhà đã giúp khá nhiều người bệnh giải quyết được vấn đề khiến họ khó chịu, “bứt rứt” nhiều ngày. Hy vọng bài viết trên đã đem đến những thông tin bổ ích, giúp bạn chữa được bệnh lý viêm lợi dứt điểm nhé!