BlogCông nghệ

Cách đấu nối nhiều bình ắc quy thực hiện như thế nào?

Bình ắc quy hết điện là tình trạng xảy ra thường xuyên, và làm ảnh hưởng đến quá trình di chuyển. Vậy cách đấu nối nhiều bình ắc quy như thế nào hiệu quả? Hãy để dịch vụ chuyển nhà trọn gói (1) chỉ ra cho bạn trong bài viết sau đây nhé! 

Cách đấu nối nhiều bình ắc quy

Kết nối song song nhiều ắc quy thành một hệ lớn vẫn được sử dụng trong nhiều năm nay, tuy nhiên các phương án vẫn chưa mang lại hiệu quả như mong muốn. Sau đây là cách đấu nối nhiều bình ắc quy để bạn tham khảo:

Cách mắc nối tiếp ắc quy

Với cách này sẽ tùy vào công suất tải mà người ta có thể có nhiều cách đấu nối các loại bình ắc quy sao cho phù hợp. Với phương pháp mắc nối tiếp điện thế sử dụng sẽ tăng lên tương ứng với số lượng bình, nhưng dung lượng không đổi.

Ví dụ như mắc nối tiếp 2 bình ắc quy 12V 100AH sẽ được một bình 24V 100AH.

Phương pháp mắc nối tiếp cực dương của bình này được nối với cực  âm của bình khác.

Cách mắc song song ắc quy

Trường hợp muốn kéo dài thời gian phóng điện bình ắc quy với dòng điện không đổi, chúng ta thực hiện việc mắc song song các bình với nhau. Khi mắc song song điện thế sử dụng sẽ không thay đổi nhưng dung lượng định mức tăng lên tùy vào số lượng bình.

https://chuyenvanphonghaidang.com/chuyen-phat-nhanh/

Cách nối song song nhiều ắc quy thành một hệ

Sau đây là cách đấu nối nhiều bình ắc quy thường được áp dụng:

Thông thường ắc quy được kết nối với nhau dùng cáp 35mm2( có thể thấp hơn tùy vào loại ắc quy mà bạn chọn). Loại này có điện trở khoảng 0,0006 Ohms/m nên nếu chiều dài cáp là 20cm sẽ có điện trở 0,00012 Ohms/m giữa các ắc quy. Điều này hầu như không làm ảnh hưởng gì, tuy nhiên nếu thêm phần kết nối thì điện trở giữa các ắc quy có thể lên tới 0,00015 Ohms.

Nếu cần dòng xả 100A từ hệ ắc quy thì hiệu quả nhất là lất 25A từ mỗi ắc quy, trên thực tế thì dòng điện được lấy nhiều nhất từ ắc quy 4 và giảm dần ddeuf về phía ắc quy 1. Nguyên nhân là do dòng điện từ ắc quy 4 không phải qua đầu nối nào từ ắc quy 3, 2, 1 phải lần lượt qua 2,4,6 đầu nút, điện trở dây dẫn tăng nhiều làm ảnh hưởng đến khả năng làm việc của ắc quy.

Đưa hệ thống mô phỏng sẽ có kết quả cụ thể như sau:

– Tổng dòng điện cần xả 100A.

– Điện trở trong ắc quy: 0,02 Ohms

– Điện trở đầu cực trì: 0,00015 Ohms

Dòng xả từ các ắc quy 4,3,2,1 lần lượt là 35,9A; 26,2A; 20,4A và 17,8A. Như vậy ắc quy 4 đang làm việc gấp đôi so với ắc quy 1.

Kết quả là dòng xả lần lượt từ bình ắc quy 1 và 4 là 26,7A và ắc quy 2, 3 là 23,2A. Dòng xả từ các ắc quy đã cân bằng tuy nhiên vẫn chưa hoàn hảo.

Phương án sau mang lại hiệu quả khả thi, và đòi hỏi thêm một cầu đấu giữa toàn bộ 4 ắc quy và làm điện trở toàn hệ thống tăng lên. Với ưu điểm là dòng nạp, xả của ắc quy là gần như bằng nhau, điều này sẽ làm cho hệ thống có tuổi thọ dài hơn, các ắc quy có độ bền như nhau.

Trên đây là cách đấu nối nhiều bình ắc quy chi tiết nhất, chúng tôi hy vọng đã mang tới cho bạn thông tin hữu ích.