Ẩm thực

Cách lựa chọn rượu vang và tiêu chí đánh giá

Rượu vang một thức uống có từ rất lâu đời, được sản xuất bằng cách ủ lên men, với thành phần chính là quả nho. Được ví như là một loại rượu thượng hạng sử dụng trong những bữa tiệc sang trọng và buôn bán rộng rãi. Rượu vang ngon không chỉ được cảm nhận bằng vị giác mà còn dựa trên khứu giác, thị giác đôi khi là xúc giác. Bài viết dưới đây chia sẻ chi tiết những tiêu chí đánh giá và cách lựa chọn rượu vang chất lượng.

Sơ lược về rượu vang

Từ xa xưa rượu vang đã được sử dụng làm thức uống hảo hạng trong những bữa tiệc sang trọng. Với hàm lượng đường cao, tạo vị thơm đặc biệt do đó mà nho được lựa chọn để làm rượu vang. Đến mùa thu hoạch nho được lựa chọn kỹ càng sau đó qua từng bước đem ủ trong hầm lâu năm. Rượu vang đến tuổi sẽ được đem bán ra thị trường, có những loại càng ủ lâu lại càng ngon và giá thành từ đó mà cao lên.

Ngày nay với những người có cuộc sống công việc ở mức cao như giới kinh doanh thì việc tiếp xúc với rượu vang là thường xuyên. Hay những người làm việc trong môi trường bàn tiệc. Họ cần có nhiều thông tin để đánh giá cũng như chọn lựa một sản phẩm rượu vang chất lượng. Những sản phẩm để biếu, tặng, mời hay để thưởng thức cũng cần được lựa chọn kỹ càng.

>> Xem thêm: 

Tiêu chí đánh giá rượu vang chất lượng

Vị của rượu

Để đánh giá rượu vang bạn cần thử và cảm nhận hương vị của chúng. Rượu vang ngon có hương vị thơm nồng vì trải qua quá trình ủ rất kỹ. Bạn có thể nhận ra loại rượu đó có chất lượng hay không chỉ qua việc thử rượu từ khi đưa vào miệng cho đến dư vị cuối cùng. Việc kiểm tra chất lượng bao gồm cảm giác đầu lưỡi, vòm họng và sự tiếp xúc.

Rượu vang có 4 hương vị cơ bản là: vị ngọt, vị chua, vị đắng và vị mặn. Trong 4 vị trên thì vị chua và ngọt là 2 vị quan trọng nhất đối với việc đánh giá rượu bằng vị giác. 2 vị còn lại mặn và đắng có chức năng ghi dấu cho 2 vị quan trọng trên.

Để giữ cho rượu vang luôn được thơm ngon, giữ nguyên được hương vị ban đầu rượu vang cũng cần được bảo quản đúng cách. Một gợi ý cho bạn là chọn mua tủ rượu vang cao cấp giúp bạn bảo quản rượu một cách dễ dàng. Bạn cũng có thể tuỳ chỉnh mức nhiệt độ khác nhau sao cho phù hợp nhất với từng loại rượu.

Màu sắc của rượu

Sau tiêu chí về vị của rượu thì chắc hẳn sẽ là màu sắc. Để biết rượu vang có chất lượng hay không, bạn cũng có thể đánh giá qua màu sắc của rượu. Bởi rượu được làm từ những trái nho chất lượng cũng như quá trình ủ chất lượng sẽ cho ra sản phẩm rượu có màu đậm đà, đẹp mắt.

Rượu vang có 3 màu chính là trắng, đỏ và hồng. Ở một vài trường hợp màu rượu có thể sẽ khác, tùy theo thành phần lên men, hương liệu hay thùng ủ. Để kiểm tra màu rượu một cách chính xác, các chuyên gia sẽ đổ rượu vào 1/3 cốc có dạng hoa Tulip, dùng 1 phông nền màu trắng để đối chiếu.

Chai rượu được đánh giá có chất lượng hay không, biểu thị qua độ đục – trong. Những chai rượu ngon có độ trong suốt, không có tạp chất lơ lửng và không có cặn. Đồng nghĩa với việc rượu khi bạn uống có vẩn đục, không nhìn xuyên qua được thì tuyệt đối không nên sử dụng.

Đánh giá mùi của rượu vang

Rượu vang được đánh giá mùi bằng cách thực hiện nhờ phần trên xoang mũi và niêm mạc mũi. Với một chai rượu vang ngon sẽ có mùi hương thứ cấp thơm dịu (mùi xuất phát từ quá trình lên men). Trái lại với những sản phẩm rượu vang kém chất lượng có mùi nồng, đôi khi là cảm giác ngạt khi vừa hít phải.

Rượu vang có nhiều loại khác nhau tùy vào thành phần lên men, thùng ủ, thời gian ủ và hương liệu. Nhưng có một điều chắc chắn rằng nếu bạn nắm rõ những tiêu chí trên thì việc đánh giá và lựa chọn rượu vang không còn quá khó khăn nữa. Chúc bạn lựa chọn được những chai rượu vang chất lượng dành cho những dịp đặc biệt.

Những chai rượu vang thượng hạng với mùi vị mà bạn yêu thích, bạn chưa dùng hết hay chờ dịp để bật nắp cần được bảo quản.

Comment here