Ẩm thực

Cách trồng cây Anh thảo variegated lysimachia

Danh pháp thực vật xác định cây là Lysimachia puncata ‘Alexander.’ Đôi khi nó thường được gọi là ‘loosestrife màu vàng đa dạng.’ Cây Anh thảo variegated lysimachia có nguồn gốc gồm những tên này, bao gồm tên giống cây, ‘Alexander,’ xem bên dưới. Nó được phân loại là một loại cây thân thảo lâu năm.

Mô tả thực vật
Lysimachia puncata ‘Alexander’ đạt chiều cao từ 1 đến 2 feet khi trưởng thành; sự lây lan của nó là ít hơn một chút. Nó nở hoa ở khu đất ẩm ướt, hoa có màu vàng. Nhưng những chiếc lá đa dạng của nó, mọc thành từng chùm, có ý nghĩa tương tự với chúng ta như những bông hoa màu vàng của nó. Vào thời điểm nở hoa, sự đa dạng là màu xanh lá cây và màu trắng, nhưng trước đó vào mùa xuân, nó là một màu xanh lá cây và màu hồng nổi bật hơn.

Lá hồng
Người mới làm vườn có thể ngạc nhiên khi biết rằng, vâng, một số loại cây có thể có một chút màu hồng trong lá của chúng (mặc dù chỉ trong một thời gian ngắn trong mùa sinh trưởng trong một số trường hợp). Trong khi những người mới bắt đầu có thể thấy cây có màu hồng để lại một hiện tượng hơi bất thường, Lysimachia đa dạng hầu như không đơn độc trong vấn đề này; đây là một số ví dụ khác:

  • Dây leo kiwi Bắc Cực
  • Cây sồi ba màu
  • Cây xô thơm ba màu
  • Cây phong Nhật Bản ‘Harriet Waldman’

==> Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Điều kiện sinh trưởng
Cây lâu năm hình thành cục này được liệt kê cho các vùng đất ẩm. Hãy coi nó như một cây mặt trời đầy đủ ở miền Bắc; ở miền Nam, nó sẽ làm tốt hơn trong bóng râm một phần. Nó cần phải có đất giữ ẩm và thậm chí là một cây tốt cho các khu vực ẩm ướt. Mặt đất, dù sao, thoát nước tốt. Cải tạo đất bằng cách làm mùn vào nó.

Sự xâm lấn
Có và không. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, nó không xâm lấn ở miền Bắc. Nhưng một số người làm vườn ở vùng khí hậu ấm hơn báo cáo một số xâm lấn. Tuy nhiên, hãy phân biệt rõ ràng giữa giống và bố mẹ của nó (tức là, loài cây).

Các loài thực vật, Lysimachia puncata không đa dạng, là bản địa của châu Âu; tên thường gọi của nó là ‘đốm loosestrife.’ Đây là loại cây bạn đang nghĩ đến nếu bạn nói với chính mình, ‘Chúng tôi biết rằng chúng tôi đã đọc ở đâu đó rằng màu vàng lỏng lẻo là xâm lấn.’ Phát hiện loosestrife, thực sự, lây lan mạnh mẽ thông qua thân rễ.

Tuy nhiên, người trồng trọt mặc dù nó cũng là loài rhizomatous không mạnh mẽ và không có khả năng xâm lấn đặc biệt ở miền Bắc. Tuy nhiên, có thể trong điều kiện lý tưởng (cụ thể là mặt trời đầy đủ và mặt đất ẩm ướt), nó có thể lan rộng hơn bạn muốn. Nếu bạn hơi e ngại, hãy buộc nó bằng hàng rào kiểu tre. Nếu bạn cực kỳ e ngại, hãy tránh phát triển tất cả cùng nhau. Có rất nhiều cá ở biển (có nghĩa là, trong trường hợp này, thực vật ‘an toàn’ để phát triển).

Tên nguồn gốc
Chúng tôi sẽ lấy tên từng cái một và giải thích nguồn gốc của chúng, bắt đầu bằng tên thực vật, Lysimachia puncata ‘Alexander.’

Lysimachia có nguồn gốc từ Lysimachus, một vị vua người Macedonia sống từ 361 đến 281 B.C.
Chữ Latinh, puncata có nghĩa là được đánh dấu hoặc ‘chấm câu’ (có đốm).
‘Alexander’ dùng để chỉ một bà Alexander, người đã cho thế giới giống cây này.
Chúng tôi đã học được điểm cuối cùng này từ Paghat (Jessica Amanda Salmonson), người cũng giải thích nguồn gốc của tên chung, ‘loosestrife,’ nói rằng đó là ‘từ một sự mê tín cũ mà nó làm mất hoặc phủ nhận sự tức giận hoặc xung đột của những con thú hoang.’ Paghat quan sát rằng Vua Lysimachus nói trên được cho là đã làm dịu một con báo bằng cách sử dụng một nhánh của loosestrife. Đồng thời, cô cũng trích dẫn nhà thảo dược học John Gerard khi lưu ý rằng nông dân, trong khi cày ruộng bằng bò, sẽ buộc những nhánh cây lỏng lẻo vào những tiếng cười để giữ cho con bò bình tĩnh, do đó tạo điều kiện cho công việc vất vả trên đất.

Các cây khác trong chi
Có nhiều loài khác trong chi, Lysimachia. Tôi sẽ chỉ chạm vào một vài ở đây:
Cổ ngỗng loosestrife (Lysimachia clethroides) và loosestrife lá tím (Lysimachia ciliata ‘Purpurea’) là những cây hung hăng phổ biến.
Lysimachia Vulgaris được gọi khác nhau là ‘chung’, ‘vườn’ hoặc ‘vàng’ loosestrife.
Cây leo jenny (Lysimachia nummularia) là một loại cây trông rất khác so với những cây thẳng đứng được đề cập trước đây. Đó là một cây nho thường được sử dụng như một lớp phủ mặt đất.
Nhiều người, khi nghe thấy ‘loosestrife’, sẽ tự động nghĩ về màu tím lỏng lẻo, một loại cây xâm lấn khét tiếng. Tuy nhiên, loosestrife màu tím thực sự không phải là một loại Lysimachia. Tên thực vật của nó là Lythrum salicaria. Và nếu điều đó không đủ để khiến đầu óc bạn quay cuồng, thì thực tế này có thể thành công khi làm điều đó: chi, Lysimachia thuộc họ hoa anh thảo, trong khi chi, Lythrum thuộc về cái được gọi là họ ‘loosestrife’ (dành cho những người không quen thuộc với phân loại thực vật, một loài được sinh ra dưới một chi và một chi được đặt dưới một gia đình). Tất cả trong số đó tranh luận trường hợp sử dụng tên thực vật hoặc ‘khoa học’: tên phổ biến dẫn đến sự nhầm lẫn quá mức.

Sử dụng trong cảnh quan
Chúng tôi cảm thấy rằng Lysimachia đa dạng là tuyệt nhất vào mùa xuân khi nó thể hiện những chiếc lá màu hồng điên rồ đó. Do đó, chúng tôi sẽ cung cấp cho nó một điểm nổi bật trong một đường viền hoa nhận được rất nhiều sự chú ý trong mùa xuân. Tổng quát hơn, nó làm cho một nhà máy viền tốt, và, do nó có ái lực với mặt đất ẩm ướt, đó là một lựa chọn hấp dẫn cho bạn.

 

Comment here