Công nghệ

Giải đáp câu hỏi có nên cắm sạc laptop liên tục không?

Sử dụng laptop hiện nay đang trở thành một xu thế, và cùng với đó là nhu cầu dùng máy tính cá nhân cũng tăng lên đáng kể. Tuy nhiên để bảo quản và sử dụng đúng cách một chiếc laptop cũng không phải đơn giản. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi có nên cắm sạc laptop liên tục hay không. Hãy cùng theo dõi nhé.

Tìm hiểu có nên cắm sạc Laptop liên tục

1. Cắm sạc Laptop liên tục có gây hại cho Laptop?

Laptop thông thường sẽ sử dụng loại pin có dạng lithium-polymer. Loại pin này có những đặc điểm cần lưu ý như sau:

  • Pin laptop có thể sạc bao lâu tuỳ thích. Khi cắm sạc thì pin sẽ tự động ngắt khi đạt mức 100% và sẽ không tiếp tục sạc chỉ khi lượng pin giảm xuống quá 95%.
  • Đừng bao giờ để pin bị cạn sạch, điều này sẽ làm hỏng pin: Nếu bị giữ nguyên ở trạng thái 0% quá lâu, pin laptop sẽ có thể không nạp điện vào được nữa, gây ra trường hợp hỏng hóc và cần thay mới.

2. Điều gây hại cho pin Laptop

Bản chất của pin lithium là chúng có cấu tạo không ổn định và chất lượng của pin bị suy giảm theo thời gian tính từ khi được sản xuất. Những yếu tố có thể làm cho pin lithium dễ bị hỏng đó là:

  • Số vòng sạc tối đa: Mỗi viên pin lithium chỉ có thể được sạc một số lượt nhất định.
  • Mức sạc: Mức sạc (tính bằng volt/cell) càng cao thì tuổi thọ pin càng bị rút ngắn.
  • Nhiệt độ cao: Nhiệt độ từ 30 độ C trở lên sẽ gây hư hại cho pin laptop.

Do đó, để đảm bảo an toàn cũng như chất lượng của pin thì bạn cần chú ý 2 điều quan trọng nhất đó là mức sạc và nhiệt độ của pin.

3. Lắng nghe ý kiến của chuyên gia về cắm sạc Laptop liên tục

Có rất nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng bạn nên cắm sạc liên tục ở những nơi có điện ví dụ như trong nhà hay quán cafe, bạn không cần lo lắng vấn đề hỏng pin do pin lithium có chế độ tự ngắt khi đạt 100%, chỉ khi pin xuống dưới 95% mới tiếp tục sạc tiếp (bạn đọc lưu ý rằng đây là lưu lượng pin chứ không phải hình ảnh pin hiện trên desktop).

Như vậy chúng ta sẽ hạn chế được số lần sạc pin (vì một lần sạc được tính là một lần dùng hết 100% pin) ngoài ra cũng đảm bảo cho dung lượng tối đa của pin laptop không bị giảm.

Có thể cắm sạc Laptop liên tục?

Khi không thể sạc và bắt buộc phải sử dụng pin, bạn nên để chế độ ánh sáng của laptop ở mức thấp, ngoài ra bạn nên dùng mạng có dây hơn là mạng không dây. Hãy lưu ý dung lượng pin, đảm bảo pin được sạc khi xuống tới mức 15%-20%.

Việc này sẽ làm cho dung lượng sạc tối đa bị giảm trầm trọng. Khi pin đầy 100% nên để thêm khoảng 30 phút đến 1 giờ và nếu tắt máy được khi sạc thì càng tốt.

Nếu trong thời gian dài không dùng đến máy thì nên để pin ở mức 70% rồi tắt máy. Khi dùng lại thì nên sạc đầy cho pin rồi để thêm 1-2h trước khi sử dụng.

Bạn nên xả pin sau khi đã sử dụng khoảng 3 tháng. Phương pháp xả pin cũng khá đơn giản: Bạn chỉ cần sử dụng pin cho đến khi sập nguồn.

Để yên máy trong 8 tiếng sau đó lại sạc đủ 8 tiếng. Rút sạc, sử dụng laptop đến khi dung lượng pin chỉ còn 30% thì lại tiếp tục sạc 8 tiếng, hãy đảm bảo tắt máy khi sạc.

Bài viết trên đây giúp bạn giải đáp câu hỏi có nên cắm sạc laptop liên tục hay không? Mong rằng thông tin sẽ hữu ích cho bạn đọc. Chúc bạn thành công.