Blog

Có nên trồng cây vú sữa ở đường phố?

Có nhiều loại cây được trồng ở đường phố ngày nay, vì vậy chọn những loại cây phù hợp với không gian sinh sống của từng địa phương và tùy vào mục đích sử dụng mà người ta dùng những loại cây đó sao cho phù hợp nhất có thể.

Nhiều loại cây được trồng để lấy gỗ, cũng có loại cây được trồng để khai thác quả..v.v. Tuy nhiên, đối với cây trồng tại các trục đường phố thì mục đích chính của cây vẫn là cây trồng lấy bóng mát. Việc trồng cây tại các cung đường giúp cho các tuyến phố đó được bảo phủ bởi cây xanh: Cải thiện chất lượng không khí ở nơi mà khói xe, bụi đường phố bay nhiều nơi. Cây các tán lá giúp che cho mặt đường bớt nóng từ đó giảm đi nhiệt độ không khí trên mặt đường- người ta đã chứng minh được rằng những tuyến đường được phủ bóng cây xanh có nhiệt độ không khí giảm từ 5-10 độ C so với những tuyến đường không có cây xanh che phủ. Bên cạnh đó cây trồng đường phố còn giúp giữ lại bụi, cản bụi, định hướng bụi bay trong không khí. Đáp ứng được những tiêu chí trên nên việc chọn cây vú sữa trồng đường phố là hoàn toàn phù hợp.

cây vú sữa đường phố
Hình: Cây vú sữa công trình

Đặc điểm của cây vú sữa:

Cây vú sữa là loại cây thân gỗ với tán lá cao. Thông thường cây vú sữa sẽ đóng tán bắt đầu từ độ cao 3m trở lên đối với những cây lớn, còn với những cây kích thước nhỏ đường kính dưới 20cm thì cây vú sữa có thể đóng tán ở độ cao từ 2m tới 2.5 mét. Việc đóng tán cao giúp cho cây khi trồng tại các cung đường phố sẽ không bị che cản tầm nhìn của người đi đường.

Tán cây vú sữa khá rộng, thông thường với cây vú sữa trồng đường phố thì kích thước tán thường có đường kính tán từ 3 mét trở lên, có nhiều cây lâu năm thì đường kính tán có thể lên tới 10m. Tán lá rộng giúp cây có thể che, tạo bóng mát cho các cung đường khi mùa hè oi bức.

Cây vú sữa có sức sống mạnh mẽ. Với việc sở hữu một bộ rễ đa dạng với những rễ cọc chính có kích thước trung bình, và hệ rễ phụ phát triển giúp cây dễ dàng phát triển ở điều kiện hạn hán.

cây vú sữa công trình
Hình: Cây vú sữa công trình

Cây vú sữa có thể thích nghi với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau, từ thời tiết miền Nam quanh năm nắng nóng, mưa nhiều. Hoặc cây cũng phát triển tốt ở khí hậu phân theo mùa tại miền Bắc. Ở miền Bắc thì vào mùa đông cây sẽ bị rụng lá do những đợt không khí lạnh tràn về. tỉ lệ lá khi đó sẽ bị giảm từ 40-60% so với cây thông thường. Bên cạnh đó cây vú sữa còn thích nghi với nhiều điều kiện đất trồng khác nhau từ đất phù sa màu mỡ cho tới đất pha cát hay đất lẫn sỏi đá, đất đồi.

Cây vú sữa cũng là một loại cây trồng cho quả, quả cây vú sữa thường vào mùa Thu. tuy nhiên, ở một số nơi do việc sử dụng cây vú sữa trồng tại các cung đường có mật độ ô nhiễm không khí cao, mật độ bụi cao nên việc cây vú sữa ra hoa và đậu thành quả vú sữa là rất thấp.

Cây vú sữa có nên trồng đường phố?

Câu trả lời là: Có thể. Cây vú sữa hoàn toàn có thể trồng ở đường phố để tạo bóng mát cảnh quan. tuy nhiên, nên đặt và chọn cây trồng ở những tuyến phố có mật độ xe thấp, có môi trường không khí không bị ô nhiễm quá nặng nề.

Xem thêm:

https://tapchiphunu.net/cau-truc-dam-don-la-gi-tim-hieu-chi-tiet-ve-cau-kien/

https://tapchiphunu.net/trang-diem-co-dau-o-dau-dep-nhat/