Trang chủẨm thựcĐặc sản cá thối có một không hai tại Thụy Điển, bạn...

Đặc sản cá thối có một không hai tại Thụy Điển, bạn có can đảm nếm thử ?!

Ít người biết được rằng, ở đất nước Thụy Điển xinh đẹp, nổi tiếng với những công trình kiến trúc độc đáo mang đậm nét văn hóa châu Âu, nơi thu hút hàng triệu du khách đến tham quan mỗi năm, lại tồn tại một món ăn đặc sản vô cùng đáng sợ. Đó chính là món cá lên men Surströmming. Chỉ cần thoáng ngửi thấy mùi thôi cũng đủ khiến bạn chảy nước mắt, choáng váng và thậm chí là nôn mửa ngay lập tức.

Đối với người dân Thụy Điển chính gốc, cá lên men Surströmming là một phần không thể thiếu trong nền văn hóa ẩm thực truyền thống. Những người Thụy Điển xa xứ, họ luôn nhớ về mùi vị nồng nàng của Surströmming như một cách nhớ về quê hương.Thế nhưng với những du khách lần đầu biết đến món ăn này thì thật sự là một cơn ác mộng.

Thụy Điển

Cá trích sau khi đánh bắt sẽ ngâm nước muối đậm đặc trong 20 tiếng, cắt bỏ đầu và ruột. Phần thân cá ngâm nước muối nhạt hơn và đặt trong phòng có nhiệt độ duy trì ở khoảng 15-20 độ C. Enzyme là axit lactic trong xương sống của cá trích được kích hoạt ở điều kiện thích hợp dẫn tới việc lên men. Cá tiếp tục lên men khi được cho vào hộp đóng kín, những hộp cá này sẽ tiếp tục phình sau đó.

>>> xem thêm: TOUR DU LỊCH CHÂU ÂU

Trong quá trình sản xuất surströmming, chỉ cần sử dụng đủ muối để ngăn không cho cá tươi bị thối rữa. Quá trình lên men ít nhất sáu tháng sẽ cho cá một mùi mạnh mẽ đặc trưng và có mùi vị chua. Theo một nghiên cứu của Nhật Bản, một loại thực phẩm mới có thể hấp thụ được là một trong những mùi vị thực phẩm hôi nồng nhất trên thế giới, mạnh hơn các món cá tương tự được lên men như hongeohoe Hàn Quốc hay kusaya Nhật BảnThụy Điển

Chính vì vậy mà người ta khuyên nên mở hộp Surströmming ngoài trời , tốt nhất là dưới một vòi nước, vì ruồi đánh hơi mùi cá trích thối rất nhanh và sẽ bu lại ngay lập tức.

Surströmming được ăn kèm với bánh mì cắt lát mỏng, khoai tây luộc, hành . Đồ uống khi ăn món này thường là sữa, rượu Akvavit hoặc bia. Một số người Thụy Điển thích ăn món này còn nguyên mùi vị, một số nhúng cá qua nước soda cho mùi giảm đi.

Một số hãng hàng không đã cấm đem món này trên máy bay nhưng không phải do mùi , mà do có khả năng gây nổ . Cá trích lên men trong hộp kín khiến áp suất tăng lên, khiến hộp cá phình ra và có thể nổ tung.

Thụy Điển

Nếu có cơ hội đến với đất nước Thụy Điển, bạn có đủ can đảm để nếm thử món đặc sản có một không hai này không ?!
>>> DANH SÁCH CÁC TOUR DU LỊCH CHÂU ÂU

Du lịch Rồng Á Châu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nên đọc