Công nghệĐời sống

Hóa đơn điện tử hợp pháp và bài toán kiểm soát chất lượng dịch vụ

Để giúp các doanh nghiệp có thể dễ dàng lựa chọn được đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn uy tín, chất lượng, được sử dụng hóa đơn điện tử hợp pháp, đáp ứng đầy đủ các quy định theo pháp luật hiện hành về hóa đơn, thì bài toán đặt ra đối với các nhà chức năng, các cơ quan thuế đó chính là việc kiểm soát chất lượng dịch vụ.

Nhằm đảm bảo các doanh nghiệp sẽ được tiếp cận sử dụng hóa đơn điện tử hợp pháp, hợp lệ, tránh việc làm thất thu thuế, các cơ quan thuế đã tiến hành kiểm tra, rà soát chất lượng dịch vụ của các nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử. Các nhà cung cấp cần phải đáp ứng đủ 3 tiêu chí là: Đủ năng lực đáp ứng điều kiện theo hướng dẫn tại Thông tư 32/2011/TT-BTC, sẵn sàng đáp ứng điều kiện theo hướng dẫn tại Thông tư 68/2019/TT-BTC hướng dẫn về hóa đơn điện tử; có kinh nghiệm triển khai, có số lượng lớn (trên 100) khách hàng sử dụng hóa đơn điện tử; có chia sẻ kết nối dữ liệu với cơ quan thuế.

hóa đơn điện tử hợp pháp

Đặc biệt, trong quá trình triển khai rà soát, nếu các đơn vị cung cấp không đáp ứng đủ các điểu kiện cũng sẽ bị loại trừ ra khỏi danh sách phối hợp và tiếp tục bổ sung thêm các đơn vị đã đáp ứng các tiêu chí. Danh sách này luôn được cập nhật theo hàng tuần để đảm bảo các nhà cung cấp hóa đơn điện tử luôn đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất, mang đến cho khách hàng những sản phẩm hóa đơn điện tử hợp pháp.

Gần đây nhất, Cục Thuế Hà Nội đăng tải công khai trên website của Cục Thuế Hà Nội, theo đó, những đơn vị này đều có kinh nghiệm triển khai, có số lượng lớn (trên 100) khách hàng sử dụng dịch vụ hóa đơn điện tử và đã chia sẻ kết nối cơ sở dữ liệu với cơ quan thuế để các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn được biết.

Một số nhà cung cấp hóa đơn điện tử được Tổng cục Thuế phối hợp cung cấp cung cấp dịch vụ hóa đơn điện như: Công ty Cổ phần Misa, Công ty Cổ phần CyberLotus, Công ty Cổ phần đầu tư công nghệ và thương mại softdreams, Công ty Cổ phần BKAV…

Như vậy, trước những biện pháp cụ thể của cơ quan thuế trong việc kiểm soát chất lượng dịch vụ sẽ giúp người dùng được tiếp cận gần hơn với những đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử hợp pháp, tránh tình trạng cung cấp và sử dụng hóa đơn điện tử bất hợp pháp, đảm bảo công tác triển khai và quản lý hóa đơn điện tử, công tác quản lý thuế được diễn ra tốt nhất.
Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho quý bạn đọc.
https://tapchiphunu.net/

https://tapchiphunu.net/cac-cong-doan-ke-khai-thue-qua-mang/