Sức khỏe

Hướng dẫn lựa chọn thực phẩm an toàn

Theo Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm, bộ y tế, để đảm bảo có được một bữa ăn an toàn cần lưu ý là mua thực phẩm tại những nơi cung cấp sản phẩm có nguồn gốc, xuất sư, bao bì rõ ràng, được cấp giay phep ve sinh an toan thuc pham. Những chuyên gia của Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm cũng khuyến cáo đưa ra các lưu ý khi chọn rau củ quả thịt tươi sống.

Rau củ quả tươi

Hình thái bên ngoài rau, củ, quả còn nguyên, lành lặn, không dập nát trầy xước, có các vết thâm nhũn ở cuống. Hãy cảnh giác các loại có hình dạng to khác thường. Màu sắc bên ngoài tươi sáng, tự nhiên, không bị héo úa. Chú ý đến các loại quả có màu xanh hoặc có các màu sắc bất thường.

Nếu thấy rau, củ, quả nhẹ bỗng thì hãy cẩn thận vì có thể chúng  được phun quá nhiều chất kích thích sinh trưởng và hóa chất bảo vệ thực vật. Trên rau quả không có dính các chất lạ: không mua loại rau quả dính chất bảo vệ thực vật trên lá, cuống, núm quả… có các vết lấm tấm hoặc vết trắng. Nếu ngửi thấy có các mùi lạ trên sản phẩm thì bạn cần tránh xa vì có thể còn tồn dư nhiều loại hóa chất bảo vệ.

Chọn cá tươi

Phần thân cá cứng, để trên tay không bị thõng xuống, nhãn cầu lồi trong suốt không bị đục, giác mạc đàn hồi, mang cá dán chặt xuống, miệng ngậm cứng, không có niêm dịch, không có mùi, không nhớt, vảy cá tươi óng sáng, dính chặt, bụng bình thường không phồng. Cá khi bị ôi có dấu hiệu bắt đầu phân hủy, có mùi khó chịu, mang cá thường không dán chặt vào hoa khế, màu xám, có nhớt chảy ra, đặt cá trên bàn tay dễ dàng bị quằn xuống.

Chọn thịt lợn

Bên ngoài thịt và màng khô ngoài có màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, có độ rắn, mùi vị bình thường; khi ấn vào miếng thịt thì có độ đàn hồi cao, không để lại vết lõm trên thịt khi bỏ ngón tay ra và không dính. Khi luộc thịt: nước luộc thịt có màu trong, có mùi thơm, trên mặt có nổi một lớp mỡ.

Khi thịt bị ôi thui: có vết lõm khi bỏ ngón tay ra và có cảm giác dính, có mùi , màu sắc không tươi thường bị thâm; Thịt kém chất lượng khi luộc lên thường bị đục, có mùi hôi,  hầu như không còn thấy vết mỡ trên mặt nước.

Lời kết : Qua bài viết bạn đã biết cách lựa chọn thực phẩm an toàn rồi đúng không nào, hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất .

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết ! 

Nguồn: https://luatketnoi.vn