Trang chủTin tứcPin năng lượng mặt trời là gì?

Pin năng lượng mặt trời là gì?

Pin mặt trời có tên tiếng Anh là Solar panel. Pin gồm nhiều tế bào quang điện gọi là solar cells. Tế bào quang điện này là các phần tử bán dẫn có chứa trên bề mặt các cảm biến của ánh sáng là điốt quang. Nó chuyển đổi năng lượng của ánh sáng mặt trời thành năng lượng điện.

Các chỉ số về hiệu điện thế, điện trở  hay cường độ dòng điện của tấm pin thay đổi phụ thuộc vào lượng ánh sáng chiếu lên tấm pin. Các tế bào quang điện được ghép lại thành khối trở thành pin mặt trời. Một tấm pin thông thường sẽ có dao động từ 60 đến 72 tế bào quang điện.

Pin mặt trời được biết đến như một vật liệu có tính năng chuyển đổi quang năng của ánh sáng mặt trời thành điện năng. Pin mặt trời tạo ra điện từ ánh sáng của mặt trời giống như nhiệt điện tạo ra điện từ than, thủy điện tạo ra điện từ nước .v.v… Pin có hiệu suất cao, tuổi thọ trung bình có thể lên đến 30 năm.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Solar Panel:

Khi lắp đặt Pin mặt trời chúng ta thường chọn những nơi hấp thụ nhiều ánh sáng mặt trời nhất như trên mái của những tòa nhà hay công trình để lắp đặt. Hệ thống sẽ thực hiện chức năng chuyển đổi quang năng được hấp thu từ mặt trời thành điện năng. Điện năng được tạo ra này được sử dụng như điện lưới thông thường.

Chúng ta được biết Silicon là một chất bán dẫn. Nó là thành phần quan trọng trong cấu tạo của pin mặt trời. “Đây là vật liệu trung gian giữa chất cách điện và chất dẫn điện hoạt động như chất cách điện ở nhiệt độ thấp và ở nhiệt độ phòng thì có tính dẫn điện”.

Ánh sáng NLMT bao gồm các hạt rất nhỏ được gọi là photon tỏa ra từ mặt trời. Photon va chạm với các nguyên tử Silicon của pin mặt trời, lúc này những hạt photon truyền năng lượng của chúng tới các electron rời rạc kích thích làm cho các electron đang liên kết với nguyên tử bị bật ra khỏi nguyên tử.

Nguyên tử bắt đầu xuất hiện khoảng trống vì thiếu electron. Mặc dù vậy việc giải phóng các electron chỉ là 1/2 công đoạn của pin NL mặt trời. Tiếp theo nó dồn các electron rải rác vào 1 dòng điện. Chính điều này làm ảnh hưởng đến quá trình tạo ra sự mất cân bằng điện trong pin. Sự mất cân bằng có tác dụng giống như tạo ra 1 con dốc để các electron chảy xuôi theo cùng một hướng. Sự mất cân bằng cũng có thể được tạo ra bởi tổ chức bên trong của silicon.

Các nguyên tử silicon được đặt cùng nhau trong một cấu trúc có liên kết chặt chẽ. Khi ép một lượng nhỏ các nguyên tố khác vào đây nó sẽ tạo ra hai loại Silicon là: bán dẫn dương – Positive (loại p) và bán dẫn âm – Negative (loại n). 

Đơn vị cung cấp giải pháp lắp đặt điện mặt trời uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt điện mặt trời uy tín ở Việt Nam. Để biết thêm về  chi phí lắp đặt thiết bị điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình bạn có thể liên hệ theo số điện thoại hoặc địa chỉ dưới đây:

Hotline: 0966966819 

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

https://tapchiphunu.net/dien-mat-troi-ap-mai-nha-cach-tiet-kiem-tien-dien-cho-cac-gia-dinh-hieu-qua/

https://tapchiphunu.net/cau-truc-dam-don-la-gi-tim-hieu-chi-tiet-ve-cau-kien/

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nên đọc