Trang chủBlogRăng trẻ bị xỉn màu - Nguyên nhân, dấu hiệu và cách...

Răng trẻ bị xỉn màu – Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Nếu răng trẻ không có vấn đề thì sẽ có màu trắng ngà. Tuy nhiên, do một vài nguyên nhân khiến răng bị xỉn màu. Răng xỉn màu lâu dần sẽ ảnh hưởng đến răng miệng của bé vì phát sinh các vi khuẩn không có lợi. Dưới đây Nha khoa Quốc tế 108 sẽ chia sẻ đến bạn nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị răng trẻ bị xỉn màu.

Mục lục


Nguyên nhân khiến răng trẻ bị xỉn màu 

Thức ăn và các mảnh vụn thức ăn 

Những vết ố này có thể là do sự tích tụ của các mảng bám trên răng của trẻ đã bị vấy bẩn bởi các mảnh vụn thức ăn. Điều này thường xảy ra khi răng của bé không được làm sạch đủ.  Bạn thường có thể loại bỏ vết thức ăn bằng cách đánh răng cho trẻ mới biết đi với một ít kem đánh răng dành cho người lớn. Điều này sẽ chứa nhiều sức mạnh làm sạch hơn kem đánh răng của trẻ em. 

Sâu răng 

Hiện tượng răng trẻ bị xỉn màu có thể là dấu hiệu sâu răng. Ngoài ra, đó có thể là tình trạng của hiện tượng viêm nướu, viêm lợi (các mảng bám tích tụ quá lâu mà không được làm sạch sẽ làm răng, nướu bị tổn thương).

Đọc thêm:

Tình trạng sâu răng ở trẻ có thể khiến răng bị xỉn mà 

Tình trạng sâu răng ở trẻ có thể khiến răng bị xỉn màu

Răng nhiễm màu fluor

Những vết bẩn này có thể có nghĩa là trẻ của bạn bị nhiễm fluor, nguyên nhân là do có quá nhiều fluoride trong miệng. Điều này có thể xảy ra nếu kem đánh răng cho trẻ có quá nhiều fluoride, có quá nhiều trên bàn chải của anh ấy hoặc trong thức ăn hàng ngày. 

Bạn có thể ngăn ngừa nhiễm fluor bằng cách sử dụng kem đánh răng có hàm lượng fluoride thấp. Kem đánh răng có hàm lượng fluoride thấp chứa khoảng 1.000ppm (phần triệu) fluoride. Bên cạnh đó, nhắc nhở nhổ kem đánh răng sau khi đánh răng, mặc dù không cần phải súc miệng bằng nước. Luôn để kem đánh răng xa tầm tay trẻ. 

Tác dụng của các loại thuốc 

Nhiều phụ huynh thường bổ sung sắt cho bé, nó có thể khiến vết sẫm màu xuất hiện trên răng. Một khi những vết bẩn này đã bắt đầu xuất hiện, chúng rất khó để loại bỏ, ngay cả với việc vệ sinh chuyên nghiệp từ nha sĩ của bạn. 

Dấu hiệu để nhận biết răng trẻ bị xỉn màu 

Hiện tượng răng trẻ bị xỉn màu 

Hiện tượng răng trẻ bị xỉn màu 

Nếu răng trẻ bị xỉn màu thì rất dễ phát hiện ra. Có thể bằng mắt thường thì phụ huynh cũng có thể nhận ra được. Tuy nhiên, một số dấu hiệu dễ nhận biết nhất như sau: 

  • Răng trẻ bị màu nâu: Khi ăn các thực phẩm hoặc là nước ống có màu nâu, màu tối thì trẻ dễ bị dính màu. Ngoài ra, do một số chấn thương thì cũng có thể bị màu nâu. 
  • Các vết bẩn có màu trắng: Đây chính là những dấu hiệu sớm nhất của hiện tượng bị sâu răng. 
  • Trong trường hợp răng trẻ có màu xanh, đỏ, tím: Do thực phẩm. Bạn cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ ngay sau khi ăn để các vết bẩn bám quá lâu. 
  • Răng của trẻ có màu cam: Khi răng miệng của trẻ không được vệ sinh đúng cách thì các vi khuẩn sẽ tích tụ lại nhiều và tạo ra màu sắc này. 

Phương pháp điều trị răng ố màu, răng trẻ bị xỉn màu

Nếu răng trẻ bị xỉn màu, bạn cần cân nhắc những để có được các biện pháp khắc phục kịp thời và hiệu quả: 

  • Để loại bỏ các vết bẩn ố vàng trên răng bạn cũng có thể sử dụng các loại nước súc miệng cho trẻ, hoặc sử dụng hỗn hợp nước baking soda để súc miệng. Tuy nhiên, cần pha với tỷ lệ loãng để răng miệng không bị ảnh hưởng nhiều. 
  • Khi bổ sung sắt cho trẻ thì răng trẻ cũng có thể bị đổi màu. Chính vì vậy, bạn cần cân nhắc lại vấn đề này. Nếu sử dụng thì hãy chú ý kỹ hơn về việc đánh răng hàng ngày. 
  • Nếu trẻ bị chấn thương làm răng bị xỉn màu thì hãy đưa trẻ đến bác sĩ sĩ khoa. Điều này sẽ phát hiện kịp thời những chấn thương của trẻ và có biện pháp khắc phục phù hợp. 

Chăm sóc răng miệng cho trẻ thật cẩn thận

Chăm sóc răng miệng cho trẻ thật cẩn thận

Hy vọng, với các chia sẻ của chúng tôi về hiện tượng răng trẻ bị xỉn màu, bạn đọc đã nắm rõ hơn được các thông tin về vấn đề này. Hãy cố gắng nhắc nhở trẻ vệ sinh răng miệng đều đặn mỗi ngày để có được một hàm răng như ý muốn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nên đọc