Trang chủBlogThị trường quyền sử dụng đất nông nghiệp đang gặp nhiều rủi...

Thị trường quyền sử dụng đất nông nghiệp đang gặp nhiều rủi ro

Thị trường sử dụng đất “ngầm” tức là người dân không có cơ hội tiếp cận với quỹ đất sử dụng một cách hợp thức hóa và thị trường quyền sử dụng đất nông nghiệp đang gặp nhiều rủi ro vì cũng đang nằm trong xu thế “ngầm” đó.

Trong vấn đề quyền sử dụng đất việc xác nhận chủ thể của tài sản phải được tiến hành dựa trên nhiều quy trình cũng như các thủ tục phức tạp và các quá trình mua bán, trao đổi tài sản đó diễn ra thường  không đúng các quy định của pháp luật.

Các giao dịch diễn ra không theo các trình tự đó được xem là cơ sở đánh giá chất lượng quản lý đất đai của nhiều đơn vị.

Các giao dịch trái phép diễn ra càng nhiều càng thể hiện cơ chế quản lý còn nhiều bất cập cũng như bộc lộ sự yếu kém về mật thanh tra, kiểm tra của đội ngũ chuyên môn.

Thị trường đất vẫn thường chỉ tên những giao dịch diễn ra không theo quy trình đó là thị trường “ngầm” trong lĩnh vực đất đai.

Những rủi ro trong thị trường đất “ngầm”

Thị trường quyền sử dụng đất nông nghiệp đang gặp nhiều rủi ro

Có thể nêu ra vô vàn những rủi ro trong thị trường đất này mà thị trường đất nông nghiệp cũng là một trong những loại đất gặp nhiều vấn đề.

Vấn đề giá trị của đất đang thuyên giảm đi rất nhiều cũng như không tạo được sức hút quan tâm của các nhà đầu tư như trước đây.

Các vấn đề mâu thuẫn cũng như tranh chấp xảy ra ngày một nhiều hơn nhưng không được các cơ sở pháp lý bảo vệ dẫn đến những thiệt hại.

Theo nhiều cuộc khảo sát trên thực tế, các giao dịch đất đai đang chiếm một nửa là các giao dịch không chính thức. Vấn đề đáp ứng những quy định về quyền sử dụng đất cũng như thực hiện các thủ tục khác liên quan đến việc cấp quyền sử dụng đất đang được thực hiện theo cơ chế tinh gọn và đơn giản hơn trước rất nhiều.

Đối với những giao dịch không diễn ra những quy định của pháp luật như trên chủ yếu vẫn chưa được cấp các giấp phép chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tình trạng này này xảy ra ở nhiều khu vực nông thôn trên cả nước dẫn đến nhiều khó khăn trong việc tham gia cải tạo cũng như sử dụng quỹ đất nông nghiệp.

Mặc dù vấn đề rủi ro được thường xuyên cảnh báo nhưng đa phần người dân khi tham gia các giao dịch đất đai vẫn tiến hành theo hình thức “chui”.

Nguyên nhân của những giao dịch đất “ngầm”

Thị trường quyền sử dụng đất nông nghiệp đang gặp nhiều rủi ro

Bất chấp nhiều rủi ro cũng như phải chịu trách nhiệm pháp lý nhưng các giao dịch như vậy vẫn được thực hiện bởi một vài nguyên nhân như:

  • Các thủ tục cũng như các quy định của pháp luật để tiến hành những giao dịch đất trên còn khá phức tạp, người dân phải trải qua nhiều quy trình rườm rà cũng như chờ đợi trong thời gian lâu.
  • Các quy định của Luật Đất đai 2013 đang làm khó những người trực tiếp tham gia giải quyết những thủ tục hành chính của Luật đất đau cũng như những người có nhu cầu giải quyết các gia dịch cảm thấy mệt mỏi và muốn được thực hiện nhanh chóng vấn đề này theo các hình thức phi chính thức khác.
  • Việc áo dụng các quy định của pháp luật đang khiến cho người dân gặp nhiều rắc rối vì họ không đáp ứng đủ các điều kiện theo yêu cầu.
  • Vấn đề xử lý và giải quyết những tình huống về giao dịch đất đai mất khá nhiều thời gian cũng như thiếu sự linh hoạt.
  • Nguyên nhân lớn nhất là nằm ở chi phí khá cao của những hoạt động giao dịch đất đai chính thức theo những thủ tục của pháp luật đã tạo điều kiện cho người dân tìm đến những giao dịch chui nhiều hơn.

Những quy định mà Luật đất đai nêu ra rằng  các doanh nghiệp và cá nhân có quyền tiếp cận đất nông nghiệp với hình thức là thuê đất hoặc được sử dụng dưới dạng chuyển nhượng.

Để không gặp những rắc rối trong việc  thực hiện các thủ tục trong giao dịch đất, mọi người hãy tìm đến các luật sư đất đai của luật dương gia để được tư vấn và hướng dẫn các thủ tục liên quan đến đất đai một cách hiệu quả.

Thị trường quyền sử dụng đất nông nghiệp đang gặp nhiều rủi ro

Liên hệ tư vấn luật:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

  • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
  • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
  • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
  • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: [email protected]

 

>> Bài viết tham khảo

Hướng dẫn bạn cách sử dụng facebook trên smartphone một cách dễ dàng

Cách chặn số điện thoại cuộc gọi và tin nhắn miễn phí trên hệ điều hành Android

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nên đọc