Đời sống

Tìm hiểu về chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản 3 năm

Chi phí xuất khẩu lao động nhật bản 3 năm luôn là nỗi trăn trở của nhiều người trước khi đi xuất khẩu lao động. Bài viết sau sẽ giúp các bạn có những thông tin mới nhất về những khoản chi phí thu hợp lý khi xuất khẩu lao động nhé!

Đã có rất nhiều người bị mô giới lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để ăn chặn một khoản tiền lớn trong chi phí xuất khẩu lao động. Điều này đã gây hoang mang lớn trong xã hội hiện nay. Vậy đâu là những khoản chi phí xuất khẩu lao động nhật bản 3 năm bắt buộc và cần thiết ?

Tùy thuộc vào từng đơn hàng mà bạn lựa chọn về tính chất công việc hay mức lương của công việc đó mà những khoản chi phí này sẽ khác nhau một chút.

Tuy nhiên với những đơn hàng có thời hạn 3 năm thì khoản thu sẽ vào khoảng 7~8 nghìn  USD. Cao hơn mức thu của các đơn hàng có thời hạn 1 năm. Cụ thể như sau:

Chi phí khám sức khỏe

Đây là yêu cầu bắt buộc với bất kỳ người lao động nào cũng phải thực hiện khi đi xin việc làm. Riêng đối với những bạn đi xuất khẩu lao động thì công ty sẽ tổ chức khám sức khỏe tổng thể tai một bệnh viện hay phòng khám nào đó.

Những bệnh viện này được cấp phép bởi Bộ LĐTB&XH.,chuyên khám sức khỏe cho người đi xuất khẩu lao động.

Và như vậy bạn sẽ phải trả một khoản chi phí cho việc khám sức khỏe này.. Số tiền này rất nhỏ, chỉ từ 600~1 triệu đồng thôi nhé!

Tin liên quan: Hướng dẫn lựa chọn thực phẩm an toàn

Tiền dịch vụ cho công ty môi giới xuất khẩu lao động Nhật Bản 

Đây là khoản tiền lớn nằm trong danh sách những khoản chi phí phải thu khi xuất khẩu lao động. Theo quy định mới nhất của bộ LĐTB&XH thì công ty môi giới không được thu phí dịch vụ vượt quá 9 tháng tiền lương đối với công nhân có hợp đồng 3 năm.

Tiền dịch vụ gồm có: Chi phí khai thác đơn hàng, phí dich thuật hồ sơ giấy tờ, visa vé máy bay… Với những trường hợp người lao động đã hoàn thành ký hợp đồng với doanh nghiệp và  được chủ sử dụng lao động gia hạn hợp đồng mới thì khoản chi phí này không được phép thu nữa.

Bạn nên chọn những trung tâm môi giới uy tín và đảm bảo để tránh tiền mất nhiều hơn mà đơn hàng có khi lại bị chậm trễ.

Chi phí đào tạo tiếng Nhật

Đây là yêu cầu bắt buộc trước khi bạn xuất khẩu sang nước Nhật nhé. Sau khi thi đỗ đơn hàng, người lao động sẽ bắt đầu thời gian đào tạo tiếng chính thức.

Bạn sẽ có khoảng thời gian 6 tháng đến trung tâm để học tiếng Nhật. Nếu như bạn không đỗ khóa học tiếng Nhật này thì chắc chắn bạn phải học lại và chờ đơn hàng khác nhé.

Điểm khác nhau giữa mỗi trung tâm môi giới là các khoản chi phí này sẽ có sự chênh lệch, khác nhau giữa các trung tâm.

Tuy nhiên bạn cần nắm được là các công ty mới giới sẽ không được thu học phí vượt quá 1,5 triệu VNĐ/tháng.

Trong trường hợp bạn đã biết tiếng Nhật thì chỉ cần kiểm tra lại thôi chứ không phải đóng tiền học tiếng như người  mới.

Tin liên quan: Bạn được gì khi làm thực tập sinh tại Nhật Bản ?

Chi phí đào tạo tay nghề (nếu có)

Đây là yêu cầu không bắt buộc, một số  đơn hàng yêu cầu người lao động phải có trình độ tay nghề mới nhận như: hàn, may mặc…

Do đó, khi tham gia các đơn hàng này nếu bạn chưa có tay nghề thì công ty môi giới sẽ tổ chức các khóa đào tạo tay nghề kỹ năng công việc cho bạn nhằm đáp ứng được các tiêu chí công ty Nhật Bản đưa ra.

Nguồn: Japan.net.vn – Jvnet.vn và Xkldnamhai.com