Blog

Ý nghĩa và ứng dụng của cây long não

Cây long não xuất hiện tại Việt Nam từ rất lâu đời ngày xưa cây mọc dại tại các khu rừng nước ta, nhưng ngày nay với nhiều ứng dựng thực tế và cây mang ý nghĩa về mặt phong thủy, chính vì vây cây được trồng phổ biến dọc theo dải đất hình chữ S. Cây được trồng làm đẹp cảnh quan như công viên, cảnh quan đô thị, bệnh viện, trường học, nhà ở, khu biệt thự, khu chung cư.Cây long não có tên khoa học là Cinnamomum camphora, cây thuộc họ Lauraceae.Cây có nguồn gốc từ các quốc gia trong khu vực Đông Á, Đài loan, Nhật bản, sau đó cây phát triển và phân bố rộng rãi tại nhiều quốc gia ở Châu á, cây ưa những vùng khí hậu nhiệt đới ẩm, và cận nhiệt đới, mưa nhiều, lượng mưa trên năm cao đó là điều kiện để cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Cây là một trong những loại cây cảnh được nhiều người yêu thích.

Cây long não là loài cây sinh trường và phát triển khỏe mạnh, cây là loài cây thân gỗ to lớn, vỏ cây dày màu nâu đen, vỏ cây có các vết nứt tạo ra vẻ cổ thụ cho cây. Cây sống cổ thụ có tuổi đời dài, cảng cổ thụ cây càng đẹp. Thân chính có thể to đạt đường kính 50cm. Thân cây có thể cao khoảng 10m. Cây có bộ rễ chắc khỏe, rễ cây bám chặt và cắm sâu xuống đất giúp cây tắng cường khả năng hút chất dinh dưỡng nuôi cây phát triển khỏe mạnh khỏe.Thân cây phân tán nhiều cành và nhánh. Tán lá rộng và độ che phủ cao.

Lá cây nhỏ, có hình sim, phần đầu rộng sau đó thu nhọn về phần đuôi lá, lá rộng khoảng 6cm dài khoảng 6cm, phiến lá mỏng, nhẵn, mặt trên xanh đậm, mặt dưới xanh nhạt, có nổi lên các gân, lá có mùi thơm long não khi vò nát. Cây ra hoa theo chùm, nhánh hoa, nhánh hoa gồm 5 bông đến 10 bông, hoa nhỏ, có mùi thơm đặc trưng. Hoa long não thường ra ở nách lá, và ở phần đỉnh của cành.Hoa ra nhiều và thường ra vào mùa xuân. Hoa sau khi ra sẽ cho quả, quả cây nong não tròn và nhỏ, có màu xanh, cũng có cấu tạo theo chùm.

Cây long não mang ý nghĩa của sức sống bền bỉ, dẻo dai, có thể đứng vũng được những giông bão của cuộc đời, hãy sống như loài cây long não, dễ thích nghi và mang lại nhiều giá trị cho đời. Cây cũng có ý nghĩa về mặt phong thủy, đem lại nhiều tài lộc và thịnh vượng.

Ngoài ra cây cũng mang lại nhiều giá trị, cây long não có các bộ phận có thể ứng dụng vào làm các bài thuốc trong y học cổ truyền, bài thuốc đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Các bộ phận như lá, vỏ cây, hoa, thân, quả đều có ứng dụng khác nhau. Thân cây là loài gỗ tốt không bị sâu mọt có thể làm đồ gỗ mĩ nghệ.Lá, hoa, quả có mùi thơm có thể dùng để sản xuất tinh dầu, và có chứa các chất hóa học có ứng dụng trong nghành y hiện nay. Trong y học cổ truyền cây nong não được sủ dụng để chữa các bệnh như hôi nách, lang ben, lở ngứa, trị giun… Các bộ phận để sản suất ra tinh dầu, loài tinh dầu quý có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau.

Bên cạnh đó, người ta mua bán cây long não để phục vụ các công trình xanh tại các đô thị ngày nay như: Trồng đường đi, trồng công viên, trồng cơ quan, trường học…

Xem thêm:

https://tapchiphunu.net/tim-hieu-nhanh-3-mau-dong-ho-casio-dep-mat-danh-cho-quy-co-van-phong/

https://tapchiphunu.net/dap-hop-dong-ho-baby-g-nu-bax-100-7a-nu-hoang-bang-gia/